สภาการศึกษาหารือสภาดิจิทัล ดีไซน์เส้นทางเด็กไทย สู่ผู้มีทักษะตอบโจทย์โลกดิจิทัล

วันนี้ (๒๔ มกราคม ๒๕๖๔) เลขาธิการสภาการศึกษา (ดร.อรรถพล สังขวาสี) หารือร่วมกับผู้แทนสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (Digital Council of Thailand : DCT) นายสมศักดิ์ จินาพันธ์ ผู้แทนสภาที่ปรึกษาหอการค้าจีนประจำประเทศไทย นางเขมนรินทร์ รัตนาอัมพวัลย์ นายกสมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย โดยมีผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษา (นางรัชนี พึ่งพาณิชย์กุล) และผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมเครือข่ายการวิจัย รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการศึกษา (นางเพทาย บุญมี) แลกเปลี่ยนความเห็น ณ ห้องผู้บริหาร ชั้น ๒ อาคาร ๑ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.)

ที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า เด็กไทยที่ควรได้รับการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล ทักษะที่เป็นความสามารถพิเศษและผลักดันให้เกิดการแข่งขันในระดับนานาชาติ ทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital literacy) ให้เกิดประโยชน์ไม่เป็นภัยต่อตนเอง รู้จักสิทธิของตนเองและไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น รวมทั้งทักษะของผู้ใช้แรงงานในโลกอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมสู่เด็กไทย ๒๐๒๕ เพื่อเศรษฐกิจไทย

นอกจากนี้กระทรวงศึกษาธิการมีฐานข้อมูลผู้เรียนและผู้ปกครองทั้งประเทศ จึงให้ความสำคัญกับการสื่อสารเรื่องกฎหมายคุ้มครองสิทธิเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. ๒๕๖๒ (Personal Data Protection Act : PDPA) จะมีผลในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ เพื่อทำความเข้าใจและนำข้อมูลไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยจะทำบันทึกข้อตกลง (Memorandum Of Understanding : MOU) ร่วมกันซึ่งมีเป้าหมายสูงสุดในการเพิ่มทักษะการแข่งขันของประเทศและสร้างภูมิคุ้มกันทางการศึกษาให้กับเด็กไทย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save